Mách bạn cách tự xin việc làm thêm tại Hàn Quốc

Xin việc Hàn Quốc

Đa số các bạn du học sinh Hàn Quốc khi mới qua sẽ bắt đầu tìm việc làm thêm bằng cách nhờ sự giúp đỡ của người thân và những mối quan hệ với bạn bè, các anh chị đi trước. Nhưng đợi anh hoài, chờ chị mãi sao vẫn không thấy ai gọi đi làm.

Vì thực tế cho thấy, những người quen còn bận đi làm từ sáng sớm đến tối muộn, có khi quên mất là bạn đang chờ hoặc cũng không đủ thân thiết để họ phải có trách nhiệm lo cho mình. Do đó, tốt nhất là hãy xác định tự đứng vững trên đôi chân của mình nhé các bạn. Xin mách bạn cách tự xin việc làm thêm tại Hàn Quốc dưới đây nhé.

1. Trực tiếp đi đến các nhà hàng, cửa hàng tiện ích, xưởng giặt là…để xin việc làm thêm:

Khi còn là sinh viên, tôi cũng dùng cách này nhưng nói thật là hơi ngại (phần vì sĩ diện, phần vì tiếng còn kém). Nhưng sau nhiều lần không được cũng thấy dạn dày lên và phát hiện cách này có mấy cái lợi như này:

– Địa điểm làm việc gần nơi ở nên không mất nhiều thời gian cho việc tìm việc (rảnh thì đi thôi). Cứ đi bộ loanh quanh vừa khám phá được nhiều thứ lại vừa thuộc đường và dạn dĩ hơn; Với cách này, bạn cần chịu khó, kiên trì thì cơ hội sẽ đến.
Cũng giống như ở Việt Nam thôi, những cửa hàng, nhà hàng, tiệm giặt là… cần tuyển nhân viên thường người ta cũng dán thông báo tuyển dụng ngay ngoài cửa. Việc của mình là cứ mạnh dạn vào gặp trực tiếp chủ để hỏi xin việc.

– Sau một thời gian phát hiện ra mặt mình “dày hơn”, tự tin hơn và năng lực tiếng Hàn tăng lên vù vù.

2. Tìm kiếm qua các app (ứng dụng) xin việc làm:

– Cách này dùng khi bạn đã khá vững tiếng Hàn rồi và chỉ ngồi nhà kiếm việc thôi, khi được hẹn gặp phỏng vấn thì lúc đó bạn sẽ đến trực tiếp. Lợi thế là tìm bất cứ lúc nào và không cần phải đi lang thang như cách 1. Có một số bạn mới sang (tiếng chưa vững) cũng ngồi nhà gọi điện thoại tìm việc với sự giúp sức của một bạn giỏi tiếng Hàn ngồi bên cạnh. Cách này tưởng hay nhưng cũng khá rủi ro khi đến nhận việc chủ nói mình không hiểu thì cũng căng. Nên bạn cố gắng học tiếng thật tốt trước khi đi du học Hàn Quốc là một lợi thế rất lớn.

– Một số App du học sinh Hàn Quốc hay dùng:
Alba Heaven (알바천국)
+ Ilbang (일방)
+ Albamon (알바몬)

Ứng dụng xin việc làm tại Hàn Quốc
Thiên đường làm thêm -알바천국

– Mấy câu giao tiếp thì cơ bản cũng giống như đến tận nơi xin việc thôi. Chủ yếu là mình thiết lập cuộc hẹn được với người sử dụng lao động.

– Một mẹo hay là bạn nên nhắn tin giới thiệu mình trước rồi chọn thời gian phù hợp hãy gọi. Một mẫu câu dùng được nhiều lần mà người ta sẽ thấy mình khác biệt so với người khác. Lúc bắt máy họ cũng được chủ động hơn, ấn tượng hơn.
Bạn tham khảo mẫu này, mình áp dụng hiệu quả phết (gọi là vui vẻ bắt máy ngay): Chào bác, cháu nhìn thấy bài đăng trên ứng dụng tìm việc. Cháu có thể làm việc từ –h đến –h. Cháu gọi điện cho bác lúc này có tiện không ạ? (안녕하십니까? 취업사이트에서 구인광고를 보았습니다. …시부터…..시까지 일을 할 수 있습니다. 이때 선생님께 전화하면 괜찮습니까? ).

Bạn nhớ nhắn 1 tin nhắn cho người ta trước rồi hãy gọi nha.

3. Tìm việc làm thêm qua các website giới thiệu việc làm:

Dưới đây là các trang web tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc (kiểu như vietnamwork hay vieclam24h…ở Việt Nam), bạn có thể tham khảo:

3.1. http://www.jobkorea.co.kr/

3.2. http://www.saramin.co.kr/zf_user/

3.3. http://051.alba.co.kr/

3.4. http://www.work.go.kr/seekWantedMain.do​

3.5. http://www.jobkorea.co.kr/

3.6. http://www.albamon.com/

3.7. http://top.cafe.daum.net/

3.8. http://careers.samsung.co.kr/careers/main.do

Website tìm kiếm việc làm Hàn Quốc

4. Một số câu tiếng hàn cơ bản thường gặp khi tự xin việc làm thêm tại Hàn Quốc

Mấy câu cơ bản hay gặp như này:

Stt Câu hỏi thường gặp Phiên âm Nghĩa tiếng Việt
1. 어느 나라에서 왔으며? eo-neu na-la e-seo wass-seub-ni-kka? Bạn là người nước nào?
2. 한국말을 잘 알아 들을수 있는가? hangugmal-eul jal al-a deul-eul su issneunga? Có thể nói và nghe tiếng Hàn được không?
3. 이름은 뭡니까? i-reum-i mwo-ye-yo? Bạn tên gì?
4. 나이는? myeoch sal i-e-yo? Bao nhiêu tuổi?
5. 알바는 해봤는가? al-ba-neun hae-bwass-neu-ka? Đã từng làm thử công việc nào chưa?
6. 해봤으면 어떤가계에서/무슨일이 했는가? hae-bwass-eu-myeon eo-tteon ka-ke-e-seo/ mu-seun il-eul haess-neun-ka? Làm rồi thì từng làm ở đâu/ và làm gì?
7. 홀서빙/주방/ 정직원을 해봤는가? hol-seo-bing / ju-bang / jeong-jig-won-eul hae-bwass neun-ka? Đã từng làm phục vụ/rửa bát/hay nhân viên chính thức chưa?
8. 외국인등록증/건강검사서 있는가? oe-gug-in deung-log-jeung / geo-ngang geom-sa-seo iss-neun-ga? Có CMT người nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe không?
9. 몇시부터 몇시까지 가능한가? myeoch-si-bu-teo myeoch-si-kka-ji ga-neung-han-ga? có thể làm từ thời gian nào- đến thời gian nào?
10. 집은 어딘가? jib-i eodinga? Nhà ở đâu?
11. 언제까지 알바를 할수 있는가? eon-je-kka-ji al-bal-eul hal su iss-neun-ga? Có thể làm đến bao giờ?

Bạn có thể tham khảo bộ eBook Cẩm nang tiếng Hàn cơ bản (Phần 4: Xin việc làm thêm) của Du học VIJAKO và download MIỄN PHÍ về tự học.

5. Mẹo gây ấn tượng khi đi xin việc làm thêm tại Hàn Quốc:

3s đầu tiên vô cùng quan trọng để bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nên ngoài tác phong ăn mặc, bạn nên chú ý tới mấy điểm sau đây:

– Đúng giờ – vô cùng quan trọng cho cả lần đầu và cả khi đi làm vì người Hàn Quốc rất quan trọng giờ giấc. Đừng có mang tác phong “giờ cao su” của mình sang Hàn nhé.
– Chào hỏi thật lễ phép khi gặp mặt.
– Quá trình trao đổi nên thể hiện tinh thần cầu tiến muốn được làm việc;
– Trước khi bắt đầu nhận công việc thì phải rõ ràng tiền lương + thời gian làm + và ngày nghỉ, chế độ thưởng cho các ngày lễ, mức lương cơ bản theo quy định của bộ lao động).
– Và cuối cùng như đã nói: ăn mặc gọn gàng, lịch sự, không lòe loẹt.

Chúc các bạn tìm được việc làm ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

map
zalo
mess