Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Hàn Quốc

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn đi du học Hàn Quốc. Để cải thiện các chi phí và phụ giúp cho gia đình, các du học sinh Hàn Quốc đều chọn cách vừa học, vừa làm. Vì vậy nhu cầu tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc của du học sinh người Việt là rất lớn.

Trước khi quyết định đi du học Hàn Quốc, phần lớn phụ huynh và học sinh đều có chung câu hỏi: để tìm được việc làm thêm ở Hàn Quốc có khó không? Thu nhập thế nào? Làm như thế nào để tìm được?…

Du học VIJAKO xin chia sẻ một số kinh nghiệm xin việc làm thêm được tổng hợp từ những bạn Du học sinh của VIJAKO sau khi sang Hàn Quốc để giúp cho các bạn dễ hình dung các công việc và cách tìm việc làm phù hợp hiệu quả.

Đầu tiên để tìm 1 công việc làm thêm mức thu nhập từ 800$/ tháng ở Hàn Quốc không quá khó.

Có 2 hướng xin việc làm thêm

Việc làm thêm ngay trong Trường như: phục vụ phòng ăn sinh viên, làm việc trong thư viện, trợ giảng, trợ lý nghiên cứu…

Việc làm thêm bên ngoài, công việc rất đa dạng từ: làm tại các quán ăn (bồi bàn, thu ngân), tiệm giặt là, phát tờ rơi, làm tại xưởng may đến các công việc như phiên dịch Tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch hay dạy Tiếng Việt cho người Hàn….

Chuẩn bị từ xa cho chuyện này 

Xem xét điều kiện của bản thân phù hợp với việc làm thêm nào

Rõ ràng du học sinh Việt Nam sẽ khó tìm việc hơn sinh viên Hàn Quốc. Nên trước tiên các bạn phải xem xét và nhìn nhận điều kiện của bản thân. Và tìm hiểu xem công việc nào phù hợp với năng lực tiếng Hàn của mình. Mẹo là bạn cứ xem công việc nào mà sinh viên nước ngoài được làm rồi tập trung vào tìm những công việc đó. Tránh mất thời gian. Nhanh chóng có việc là nhanh chóng có tiền.

Học cách viết sơ yếu lý lịch để xin việc làm thêm tại Hàn Quốc

Bạn có thể đăng kí xin việc làm thêm qua mạng nhưng trước khi bắt đầu công việc bạn sẽ được phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn phải mang theo sơ yếu lý lịch mà mình tự viết. Bạn cần phải nắm được cách viết bản sơ yếu lý lịch theo lối phổ biến ở Hàn Quốc.

Học tiếng Hàn và giỏi tiếng Hàn thì vô cùng lợi thế

Để đi du học Hàn Quốc thì bạn cũng phải trang bị cho mình vốn tiếng Hàn nhất định để có thể giao tiếp được bằng tiếng Hàn. Thế nên ngay từ khi ở Việt Nam hãy cố gắng học giỏi tiếng Hàn. Nếu bạn có được Chứng chỉ TOPIK thì việc giao tiếp và xin việc ở Hàn Quốc chỉ còn là chuyện nhỏ.

Lựa chọn Trường theo khu vực có công việc phù hợp với mục tiêu

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên chọn vị trí của ngôi trường? Khi bạn chọn ngôi trường nằm ở vị trí trung tâm, trường nằm trong địa điểm khu du lịch hay gần trường có nhiều nhà máy, xí nghiệp,… Thì rõ ràng cơ hội việc làm cũng mở ra rất nhiều cho bạn. Ví dụ: Bạn chọn học trường Đại học Chungang ở Seoul một ngôi trường nằm giữa trung tâm thành phố nơi có rất nhiều các trung tâm thương mại. Bạn hoàn toàn có thể xin việc ở các quán cafe hay ở ngay trong trung tâm thương mại đó.

Trau dồi kiến thức văn hóa và ký năng mềm

Mau mồm, mau miệng hay những kỹ năng giao tiếp, ứng xử sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình xin việc ở Hàn Quốc. Hãy tìm hiểu về Đất nước con người Hàn Quốc trước khi sang du học.

Những điều kiện cần biết khi đi làm thêm

Chính phủ Hàn Quốc quy định:

Thời gian làm thêm không quá 20 giờ/tuần;.

Du học sinh Hàn đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Đối với Du học sinh visa D4-1: chỉ được đi làm thêm sau khi đã học xong 1 học kỳ (6 tháng); thực tế thì đa số du học sinh Việt Nam làm thêm ngay sau tháng đầu tiên (nhưng chủ yếu là những công việc như lau dọn bàn ăn, rửa bát, dọn vệ sinh trong siêu thị, làm vườn chứ không dám làm trong các nhà xường.

Đối với Du học sinh visa D4-6: với diện du học nghề này thì chỉ cần 1-2 tháng là đi làm thêm được.

Đối với Du học sinh visa D-2: Sinh viên diện này thường được giáo sư hướng dẫn giới thiệu việc làm. Có 1 số quy định cho từng loại sinh viên:
– Sinh viên học tiếng, cao đẳng, đại học D-2-1: 20h/tuần;
– Sinh viên tại các trường được chính phủ công nhận: 25h/tuần;
– Học viên cao học: thạc sỹ D-2-3, tiến sỹ D-2-4: 30h/tuần.

Những cách tìm việc làm thêm 

Nhờ người quen giới thiệu:

Bạn có người quen hoặc tham gia vào hội nhóm các du học sinh Việt Nam tại Hàn. Những người có kinh nghiệm sống ở đây lâu năm hơn sẽ giúp bạn dễ dàng có được một công việc làm thêm hơn. Đây là cách rất phổ biến của du học sinh Việt Nam.

Tìm việc thông qua Internet:

Bạn có thể tham khảo 1 số trang web tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc:

http://www.jobkorea.co.kr/
http://www.saramin.co.kr/zf_user/
http://051.alba.co.kr/
http://www.work.go.kr/seekWantedMain.do​
http://www.jobkorea.co.kr/
http://www.albamon.com/
http://top.cafe.daum.net/
http://careers.samsung.co.kr/careers/main.do

Tìm việc qua báo đăng tin miễn phí:

Các báo này thường gọi báo miễn phí phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi … gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5. Bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay. Nhất cự ly, nhì tốc độ. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

Tìm việc thông qua trường học:

Với một số ngành đặc trưng như công nghệ thông tin, sư phạm… thì bạn có thể nhờ trường mình đang theo học giới thiệu các công việc như lập trình, gia sư… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Tìm việc ở gần nhà, gần trường:

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng bán tạp hóa… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo ở trước cửa. Các du học sinh có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn kinh nghiệm xin việc làm thêm.

————————-

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT HƠN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 

Công ty CP phát triển nguồn nhân lực và TM VIJAKO

Văn phòng Hà Nội: Số 29/335, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0916 371 222

Email: duhocvijako@gmail.com

Website: https://duhocvijako.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/Duhocvijako/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *