Nên Đi Du Học Hàn Quốc hay Học Đại Học Trong Nước?

Ngày nay, các em học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 có quá nhiều hướng đi để lựa chọn. Đó là cơ hội nhưng cũng là 1 áp lực vì “chọn sai 1 ngã rẽ, vất vả cả 1 đời”. Hướng đi phù hợp nhất với lứa tuổi 18 đầy mơ ước và sức trẻ này là HỌC. Tuy nhiên, việc cho con học đại học tại Việt Nam hay du học nước ngoài là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải băn khoăn. Trong bài viết này, Du học VIJAKO sẽ phân tích và so sánh cụ thể từng khía cạnh để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể trả lời được câu hỏi nên đi du học Hàn Quốc hay học tại Việt Nam nhé.

NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC HAY HỌC ĐẠI HỌC TRONG NƯỚC?

Đi-Du-học-Hàn-Quốc

1. Về chất lượng và môi trường đào tạo:

Học Đại học tại Việt Nam Đi Du học Hàn Quốc
  • Hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 400 trường Đại học, Cao đẳng. Các trường đều có đầy đủ các chuyên ngành đào tạo và cơ sở vật chất được đâu tư khá hiện tại. Do đó, việc tìm kiếm 1 cơ hội đỗ vào 1 trường đại học nào đó là không quá khó với các bạn học sinh. Tuy nhiên, có 1 thực tế là phương pháp đào tạo tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Các trường đào tạo nhiều lý thuyết, thiếu thực tế. Sinh viên chưa có cơ hội học đi đôi với hành.
  • Tại Hàn Quốc, hiện nay mô hình giáo dục đang áp dụng theo hình thức 6-3-3-4, nghĩa là cấp độ đại học sẽ học 4 năm. Kỳ thi đại học được coi là “đấu trường sinh tử” vì đây là kì thi quan trọng nhất trong đời của mỗi người. Hàn Quốc là nước có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất Châu á. Nhiều trường Đại học tại Hàn Quốc được xếp trong top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới.

 

Đi-Du-học-Hàn-Quốc-3
Education to learn study in world.

Về chi phí học tập:

Học Đại học tại Việt Nam Đi Du học Hàn Quốc
  • Để học Đại học tại Việt Nam, mỗi sinh viên phải có chi phí trung bình 5 – 7 triệu/tháng. Như vậy tổng 4 năm đại học gia đình sẽ phải đầu tư cho con khoảng 250 – 300 triệu.
  • Đi du học Hàn Quốc, chi phí đầu tư ban đầu thường dao động từ 99 – 219 triệu. Sau đó học sinh có thể tự đi làm thêm để trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt. Như vậy, chi phí đầu tư để đi du học Hàn Quốc cũng tương đương với với việc học đại học trong nước nhưng cơ hội rộng mở hơn nhiều.

3. Về cơ hội phát triển:

Học Đại học tại Việt Nam Đi Du học Hàn Quốc
  • Hiện tại, tỉ lệ sinh viên tại Việt Nam đi làm thêm vẫn chiếm số ít. Mức thu nhập đi làm thêm của sinh viên hiện nay khoảng 25.000 VNĐ/tiếng. Nếu mỗi ngày đi làm thêm 5-7 tiếng thì sẽ có thu nhập khoảng 4-5 triệu/tháng. Như vậy, vẫn chưa đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt nên phần đa các gia đình vẫn phải chu cấp. Và sau khi ra trường, nếu xin được việc thì mức lương cơ bản khoảng 5-6 triệu/tháng. Để có thu nhập khoảng 10 triệu/tháng thì thường phải có kinh nghiệm 7-10 năm. Chưa tính đến, theo thống kê năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 100.000 cử nhân thất nghiệp.
  • Đối với các du học sinh tại Hàn Quốc, 99% các em đều đi làm thêm với mức thu nhập 170.000 VNĐ/tiếng. Như vậy nếu làm thêm 5-7 tiếng/ngày thì thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 25-30 triệu. Với mức thu nhập này các em hoàn toàn có khả năng trang trải chi phí học tập sinh hoạt. Có em còn có thể gửi 1 phần về cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể gia hạn visa ở lại đi làm lâu dài hoặc về Việt Nam đầu quân cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Mức thu nhập khởi điểm khoảng 10 triệu/tháng.

 

Đi-Du-học-Hàn-Quốc

4. Về tốc độ trưởng thành:

Học Đại học tại Việt Nam Đi Du học Hàn Quốc
  • Các bạn sinh viên trong nước thường được sự bao bọc của gia đình và xã hội. Không cần nỗ lực quá nhiều vẫn có thể tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân. Không cần làm thêm vẫn có tiền của bố mẹ để chi tiêu hàng tháng. Thậm chí không phải tìm kiếm việc làm vẫn có vị trí công việc chờ sẵn sau khi tốt nghiệp.
  • Du học sinh có tốc độ trưởng nhanh hơn học trong nước gấp nhiều lần. Đó là sự thật. Vì các em phải chịu áp lực về rào cản ngôn ngữ, về lối sống, về học tập và về chi phí. Người ta nói: “không có áp lực, không có kim cương”.
  • Lựa chọn đi du học chính là lựa chọn bước ra khỏi vòng an toàn. Khi bước ra khỏi đó kết quả đạt được sẽ tăng lên bội phần.

 

Còn rất nhiều khía cạnh nhỏ khác. Nhưng có lẽ qua 4 điểm nêu trên thì cũng đủ để các bậc phụ huynh và các em học sinh có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của con em mình.

Xem thêm >>>
Du học, nên hay không nên?
Điều kiện Du học Hàn Quốc – cập nhật 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *