Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?

Du học hàn quốc nên học ngành gì? Du học Hàn Quốc có những ngành gì? Là những câu hỏi Trung tâm Du học Hàn Quốc VIJAKO nhận được rất nhiều trong quá trình tư vấn giúp các bạn học sinh chuẩn bị đi Hàn.
Năm 18 tuổi, đứng trước ngã rẽ cuộc đời, chúng ta rất dễ bị chọn sai đường, đi sai hướng do thiếu kinh nghiệm sống và thiếu cả những hiểu biết nhất định về nghề nghiệp.

Ở bài viết này, VIJAKO xin chia sẻ góc nhìn và kinh nghiệm của mình để các bậc phụ huynh và các em học sinh tiện tham khảo.

I. DU HỌC HÀN QUỐC CÓ NHỮNG NGÀNH GÌ?

– Nếu tìm hiểu kỹ về đào tạo đại học của Hàn Quốc, các em dễ dàng nhận ra bản chất họ đang kinh doanh đào tạo. Có thể nói các Quốc gia phát triển họ đều thực hiện việc này nhằm nhiều mục đích (trong đó có kinh tế và tuyển chọn nhân tài từ khắp nơi trên Thế giới).
Các trường Hàn Quốc tuy chưa tiệm cận được trình độ như các trường ở Mỹ hay Châu Âu nhưng định hướng của họ là học theo mô hình các nước này. Hiện nay, ĐH tốt nhất của Hàn Quốc là Đại học Quốc gia Seoul mới chỉ đứng thứ 60 Thế giới (xem thêm bài: Các trường ĐH Hàn Quốc ở đâu trên bản đồ ĐH Thế giới để hiểu thêm).

=> Do đó, các Trường Đại học Hàn Quốc đều có xu thế đào tạo quốc tế và đa ngành. Để làm gì? Để bán được nhiều nhất.

– Em sẽ cảm thấy hoa mắt với danh sách ngành nghề đào tạo ở Hàn Quốc. Quá nhiều. Em muốn học ngành gì cũng có. Danh sách liệt kê, có thể xem tại đây.

– Phải tìm hiểu thật kỹ mới nhận ra mỗi trường Đại học cũng chỉ có 2-3 chuyên ngành thế mạnh. Điều này rất quan trọng để chúng ta quyết định chọn trường.

Các ngành hot được Du học sinh Hàn Quốc chọn nhiều và các Trường có thế mạnh để bạn tham khảo lựa chọn gồm:

Nhóm Ngành Trường Đại học Ghi chú
Thiết kế và Kỹ thuật ô tô
Kookmin,
Gwangju,
SeoulTech,
Daegu Technical University
Woosong
Hàn Quốc là quốc gia đào tạo ngành Công nghệ ô tô – chế tạo máy hàng đầu thế giới. Ngành này cũng là ngành được coi là kho lo về đầu ra khi về Việt Nam.
Truyền thông – Marketing
Chung Ang,
Hanyang,
Songsil,
Myongji,
Chả có lý do gì mà không học từ đất nước có ngành Marketing truyền thông tốt nhất thế giới này. Đây cũng là ngành đang rất dễ xin việc tại Việt Nam.
Y – Dược
Đại học Soonchunhyang,
Dankook,
The Catholic University of Korea
ĐH Công giáo có 8 bệnh viện, ĐH Soonchunhyang điều hành 4 bệnh viện đa khoa tại Hàn Quốc. Trong khi Dankook có bệnh viện Nha khoa tốt nhất miền Trung.
Điều dưỡng
ĐHQG Seoul
ĐH Dong-a
Sahmyook
ĐH Bible Hàn Quốc
Trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sỹ tận tình, vững chuyên môn, giàu y đức là những điều mà người ta hình dung về ngành y tại đất nước Hàn Quốc.
Công nghệ IT, Công nghệ 4.0, Phần mềm
Đại học Quốc gia Seoul,
Kyungbok,
Dankook,
Soongsil,
Daejeon,

Soongsil xếp thứ 2 sau trường Đại học Quốc gia Seoul về IT; trong khi Daejeon ngoài nổi tiếng đào tạo Đông Y còn mới mở khoa Công nghệ tương lai (AI, Big data…)
Công nghệ chế tạo, Công nghệ kỹ thuật cao
KAIST,
POSTECH,
Hanyang ERICA
Nếu bạn học giỏi và muốn trở thành các chuyên gia về khoa học, công nghệ tiên tiến thì đây là môi trường vừa tốt vừa rẻ.
Xã hội & Nhân văn, Văn hóa, ngôn ngữ
Đại học Sogang,
The Catholic University of Korea,
Đại học Nữ Seoul
Có một đặc thù ở Hàn Quốc là có rất nhiều trường ĐH được thành lập do 1 Hiệp hội tôn giáo (nhiều nhất là thiên chúa giáo). Đặc điểm chung của các trường này là đào tạo thiên về Xã hội & Nhân văn và các môn liên quan đến giáo dục con người…
Quản trị kinh doanh
Đại học Chung Ang,
Sungkyunkwan,
Yonsei,
Korea University
Woosong
Quản trị doanh nghiệp mấy năm nay đang được nhiều bạn trẻ chọn với xu hướng start-up. Ở Việt Nam hay Hàn Quốc (gần như trường nào cũng có ngành này).
Nên bạn lưu ý 2 nội dung nếu chọn ngành này:
1. Có thể có khủng hoảng thừa nhân lực trong tương lại;
2. Nếu bạn có tố chất lãnh đạo hoặc du học sau khi đã học một ngành ở Việt Nam rồi (muốn nâng cấp năng lực quản trị) thì hãy nên đi.
Cân nhắc thật kỹ.
Phát triền đô thị, quản lý nhà nước

Korea University,
Seoul Sirip,
Sogang,
Yonsei,…

ĐH Hàn Quốc, ĐH Seoul Sirip hay Sogang đều đã đào tạo rất nhiều nhân tài chính trị Hàn Quốc.
Hàng không
Đại học Chodang,
Sehan,
Từ sau khi giành độc lập, Hàn Quốc đã có tầm nhìn, định hướng rất rõ ràng và đầy tham vọng cho ngành này.
Họ có những Hàng hàng không 5 sao thỏa mãn tất cả những yêu cầu khắt khe của các Tổ chức Hàng không quốc tế.
Làm đẹp, thẩm mỹ
Seo Kyeong
Gyeongju
Hansung
ĐH nữ Sungshin
– Từ thập niên 90s, Hàn Quốc đã rất chú trọng đến phát triển ngành này.
– Năm 1988, ngoài 2000 người đi Holywood để xây dựng công nghiệp điện ảnh, ngần ấy người được cử đi Milan và Paris để học về thời trang, mỹ phẩm.
– Nếu các em hỏi tôi từ 5 năm đổ về trước thì câu trả lời chắc chắn là Ngành làm đẹp – thẩm mỹ.
Du lịch khách sạn, ẩm thực
Đại học Kyonggi,
Keimyung,
SeoJong,
Woosong,
Ngoại trừ thời gian dịch bệnh Covid-19, thì ngành Du lịch – Khách sạn là ngành có nhiều nhu cầu tuyển dụng và khá hot. Phù hợp với các bạn hướng ngoại, năng động.

II. NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

1. Sở trường của em là gì?

– Đa số phụ huynh và học sinh mắc ở khúc này. Chúng ta thường chọn trường theo cảm tính, theo ý thích nhiều hơn là dựa trên tiêu chí năng lực hoặc đam mê của bản thân học sinh. Ở Việt Nam đã có quá nhiều câu chuyện kiểu “bỏ kỹ sư đi làm bồi bàn”….vì chọn sai ngành khi thi đại học.

– Bạn nên trả lời 2 câu hỏi này: Việc gì mình giỏi nhất (sở trường) và Nghề gì mình thích nhất (đam mê)?

– Tháng 3 vừa rồi, có 1 học sinh của VIJAKO quê ở Ý Yên (Nam Định). Gia đình có truyền thống là nghề hàn, giờ cũng chuyên làm hàn khung nhôm rất giỏi. Em nói e đã làm quen với nghề từ khi 14-15 tuổi và thích nghề này. Nhưng bố mẹ em lại thích em học Quản trị kinh doanh, marketing hoặc IT cơ. Vì muốn con không phải vất vả nữa.

– Cũng có những em chưa rõ mình thích gì? Tôi tin rằng ai cũng sẽ có những sở thích, đam mê và thế mạnh riêng của mình, chỉ có điều em chưa chỉ mặt đặt tên nó ra được thôi. Vậy hãy không ngừng trăn trở về câu hỏi: mình thích gì? Những thứ thích đó có xuất phát từ đam mê?

2. Nhu cầu việc làm tương lai là gì?

Đây cũng là câu hỏi mấu chốt để sau này, ra trường không bị đứng đường. Em dày công học thứ mà thị trường không cần, thì sẽ gặp vô vàn khó khăn. Có cân bằng được giữa sở thích và nhu cầu thì mới đảm bảo được cho bạn một tương lai thật sự bền vững, đủ khả năng nuôi sống bản thân cũng như gia đình.

Việc gì mình giỏi nhất (sở trường)? Nghề gì mình thích nhất (đam mê)? và Thị trường cần nghề gì? Giao điểm chung của 3 câu hỏi này chính là đáp án câu hỏi “Du học Hàn Quốc nên học ngành gì”?

Hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

*** Lưu ý quan trọng:

Đối với du học Hàn Quốc, em chưa nên vội chọn ngành ngay vì sẽ mất 1-2 năm học hệ tiếng Hàn, sau đó mới làm hồ sơ lên chuyên ngành. Và có thể chuyển trường được. Nên trước mắt, em nên nỗ lực để có thể sang Hàn trước rồi tính sau (nếu chưa biết chọn ngành gì?)

Chúc các em thành công và sớm đi du học Hàn Quốc.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT HƠN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 

Công ty CP phát triển nguồn nhân lực và TM VIJAKO

Văn phòng Hà Nội: Số 29/335, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0912 727 869

Email: duhocvijako@gmail.com

Website: https://duhocvijako.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/Duhocvijako/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *